สีผสมอาหารกับอมยิ้มหวานๆ วันวาเลนไทน์

 

วันวาเลนไทน์ นอกจากหนุ่มๆ สาวๆ จะให้ดอกไม้เพื่อแสดงออกถึงความรักที่มีต่อกันแล้ว ขนมหวาน เช่น ช็อกโกแลต อมยิ้มสีสันสดใสรูปวงกลมหรือรูปหัวใจ

 

 

นับเป็นอีกหนึ่งของขวัญแทนใจที่วัยรุ่นไทยนิยมให้แก่กัน ทว่าสีสันสดใสของอมยิ้มนั้น หลายคนอาจไม่คาดคิดว่าจะมีอันตรายแอบแฝงมาด้วย นั่นคือ อันตรายจากสีที่ผู้ผลิตใส่ลงไปเพิ่มความดึงดูดใจและแต้มสีสันให้อมยิ้มสวยงาม น่าทาน

 

ปกติกฎหมายกำหนดให้ใช้สีผสมอาหารสังเคราะห์ผสมลงในอาหารได้ แต่ต้องใช้ชนิดที่อนุญาตและปริมาณที่กำหนดเท่านั้น เพราะหากใช้ปริมาณมากเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด  อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้ เช่น สีจะไปเคลือบเยื่อบุกระเพาะอาหาร ลำไส้ ทำให้น้ำย่อยออกมาไม่สะดวก อาหารย่อยยาก ท้องอืด ท้องเฟ้อ และขัดขวางการดูดซึมอาหาร ทำให้ท้องเดิน น้ำหนักลด อ่อนเพลีย อาจมีอาการของตับและไตอักเสบ


แต่หากผู้ผลิตรายใดแอบใช้สีย้อมผ้าแทน สีผสมอาหารสังเคราะห์ จะยิ่งทำให้ผู้บริโภคเป็นอันตรายจากโลหะหนัก แคดเมียม ตะกั่ว สารหนู ปรอท ที่ปะปนอยู่ในสีย้อมผ้าที่แม้จะได้รับในปริมาณน้อย ก็จะสะสมในร่างกายทำให้เกิดอันตรายได้ เช่น สารหนู เมื่อเข้าสู่ร่างกายมันจะสะสมอยู่ตามกล้ามเนื้อ กระดูก ผิวหนัง ตับ ไต ทำให้มีอาการอ่อนเพลีย ระบบทางเดินอาหารผิดปกติ โลหิตจาง  ส่วน ตะกั่ว จะมีพิษต่อระบบประสาท อาการพิษเรื้อรังจะทำให้ มือตก เท้าตก เป็นอัมพาต เกิดอาการผิดปกติของทางเดินอาหาร คลื่นไส้ และอาเจียน

 

วันนี้ สถาบันอาหารได้เก็บตัวอย่างอมยิ้มหวานๆ จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 4 ยี่ห้อและ 1 ร้านค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาตรวจวิเคราะห์สีผสมอาหารสังเคราะห์ 4 ชนิด   ได้แก่                     บริลเลียนต์ บลู เอฟซีเอฟ (สีน้ำเงิน), อีริโทรซิน (สีแดง), ปองโซ 4 อาร์ (สีน้ำเงิน) และตาร์ตราซิน (สีเหลือง)

 

ผลปรากฏว่า พบสีผสมอาหารสังเคราะห์ในอมยิ้ม 3 ตัวอย่าง แต่ปริมาณที่พบยังไม่เกินตามที่มาตรฐานกำหนด วาเลนไทน์ปีนี้หนุ่มสาวทั้งหลายสบายใจกันได้.

 

 


ที่มา ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

Top