ไม่ต้องต่อคิวรับยา ‘หมอแสง’ กิน 10 อาหารต้านมะเร็ง ปรับสมดุลสุขภาพ!

 

กลายเป็นที่พึ่งทางใจของผู้ป่วยมะเร็งไปแล้ว สำหรับ ‘หมอแสง’ ผู้คิดค้นยาสมุนไพรบรรเทาอาการจากโรคมะเร็ง แต่อีกด้านหนึ่งก็มีกระแสว่าหมอแสงอาจจะเลิกจ่ายยาในเดือน มี.ค. 2561 เพราะไม่ได้รับใบรับรองทางการแพทย์ ทำให้ผู้ป่วยต่างออกมาวิจารณ์ประเด็นนี้กันอย่างร้อนแรง


อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ขอให้เป็นหน้าที่ของ กรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก พิจารณาต่อไป
ส่วนใครที่ป่วยเป็นมะเร็ง หรือมีญาติพี่น้องป่วยเป็นมะเร็ง ก็อย่าท้อ ให้กำลังใจผู้ป่วยและตัวเองเข้าไว้ นอกจากการรักษาตัวด้วยวิธีทางแพทย์ปัจจุบัน หรือแพทย์ทางเลือก อีกหนึ่งวิธีที่คุณสามารถบำรุงสุขภาพให้ดีขึ้นได้ คือ การเลือกรับประทานอาหารให้เป็น
วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ มีเมนูสุขภาพสำหรับผู้ป่วยมะเร็งมาฝากกัน

 

 

1. แกงเลียง แกงส้ม แกงเหลือง แกงป่า

มีงานวิจัยจากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าอาหารไทยๆ ที่มีเครื่องแกงทำจากสมุนไพรไทย สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ ได้แก่ แกงเลียง แกงส้ม แกงป่า เเป็นต้น แค่ควรทานเพื่อป้องกัน หรือเสริมการรักษามากกว่า ไม่ใช่ยารักษาโรค

โดยได้ทดลองในห้องปฏิบัติการด้วยการนำพริกแกงทั้ง 4 ชนิด ในรูปของน้ำแกง มาทดลองกับเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวในจานเพาะเชื้อ ผลการศึกษาพบว่า สำหรับ แกงป่า อัตราการรอดชีวิตของเซลล์มะเร็งอยู่ที่ 17.25% ตายธรรมชาติ 38% ตายผิดธรรมชาติ (ลุกลามไปยังเซลล์อื่น) 43.93%
แกงส้ม อัตราการรอดชีวิตของเซลล์มะเร็ง 29% ตายธรรมชาติ 43% ตายผิดธรรมชาติ 27% 
แกงเหลือง อัตรารอดชีวิตเซลล์มะเร็ง 31% ตายธรรมชาติ 22% ตายผิดธรรมชาติ 46.13%  แกงเลียง อัตรารอดชีวิตเซลล์มะเร็ง 57% ตายธรรมชาติ 38% และตายผิดธรรมชาติ 3.78%


2. ใบชา

นักวิทยาศาสตร์เอาใบชาผสมในอาหารเลี้ยงสัตว์ แล้วให้หนูทดลองที่เป็นมะเร็งกิน ปรากฏว่าหลังจากกินเป็นเวลา 3 สัปดาห์แล้ว เซลล์มะเร็งในตัวหนูลดลง และสารบางชนิดในใบชาสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งทั่วทั้งตัวได้ ดื่มน้ำชาบ่อยๆ ไม่เพียงแต่ป้องกันโรคเรื้อรังหลายชนิดเท่านั้น หากยังป้องกันมะเร็งได้ด้วย

3. โยเกิร์ต

มีรายงานจากศูนย์มะเร็งเอ็มดี แอนเดอร์สัน ในรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับแนวทางใหม่ๆ ในการรักษาโรคมะเร็งที่น่าจะมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นักวิจัยเผยว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่มีปริมาณจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ในระดับสูง อาจจะมีแนวโน้มที่ดีในการตอบสนองต่อการรักษาโรคมะเร็งได้ เนื่องจากจุลินทรีย์ชนิดดีเหล่านี้จะไปช่วยกระตุ้นเซลล์ของภูมิคุ้มกัน และทำให้การใช้ยาต้านมะเร็งสมัยใหม่เป็นไปอย่างราบรื่น มีประสิทธิภาพสูง แต่ทั้งนี้ผลของการรักษาขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของผู้ป่วยแต่ละคนด้วย
 


4. นมถั่วเหลือง

ผู้ป่วยมะเร็งส่วนใหญ่กินได้น้อยอยู่แล้ว ควรให้กินบ่อยๆ จึงจะได้สารอาหารครบตามที่ร่างกายต้องการ ถ้ายังทานอาหารหนักๆ ไม่ได้ ก็ให้เลี่ยงมาทานอาหารเหลวก่อน เช่น น้ำผักผลไม้รวม น้ำข้าวกล้อง น้ำนมข้าวโพด นมถั่วเหลืองไม่ใส่น้ำตาล เป็นต้น  โดยเฉพาะถั่วเหลือง มีสารป้องกันมะเร็งอย่างน้อย 5 ชนิด ซึ่งมีชนิดหนึ่งคล้ายคลึงกับยารักษามะเร็งเต้านมที่ใช้กันทั่วไป จึงมีสรรพคุณป้องกันมะเร็งเต้านมได้


5. ปลา

โปรตีนย่อยง่าย ควรปรุงอาหารจากเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย ช่วยฟื้นฟูร่างกายได้เร็ว และได้โปรตีนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เช่น ปรุงจากเนื้อปลา เพราะมีไขมันต่ำ ดีต่อสุขภาพ (ผู้ป่วยมะเร็งห้ามทานอาหารไขมันสูง) ปลาดาบ : เกล็ดสีขาวของปลาดาบมีโปรตีน เกลืออนินทรีย์ และไขมันดี เมื่อผ่านการแปรรูปแล้วจะเป็นวัตถุดิบสำคัญของการผลิตยารักษามะเร็งในโลหิต
 


6. แอปเปิ้ล

มีผลการวิจัยพบว่า วิตามินซีในแอปเปิ้ล สามารถยับยั้งการเกิดสารก่อมะเร็ง ทำลายเซลล์มะเร็ง และทำให้เซลล์มะเร็งกลายเป็นเซลล์ปกติ ซึ่งฝั่งตะวันตกมีสำนวนว่า รับประทานแอปเปิ้ลวันละลูก ไม่ต้องไปหาหมออีกต่อไป (an apple a day keeps the doctor away)

 

7. สาหร่ายทะเล

เลือดของผู้ป่วยมะเร็งส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นกรด ในสาหร่ายทะเลมีแคลเซียมมาก สามารถปรับปรุงความสมดุลระหว่างกรดกับด่างในเลือด จึงป้องกันมะเร็งได้ นอกจากนี้ ยังช่วยเรื่องขับถ่ายสารก่อมะเร็งออกจากร่างกายได้8. ข้าวโพด นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า ในแป้งข้าวโพดมีกรดอะมิโนมากมาย สามารถป้องกันมะเร็ง และฆ่าเซลล์มะเร็งได้

 9. กระเทียม ต้นหอม มีผลการทดลองในสัตว์ พบว่า ผักประเภทนี้สามารถป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด และมะเร็งตับได้ โดยเฉพาะในหัวหอมมีสารชนิดหนึ่งที่สามารถเสริมภูมิคุ้มกัน และยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้10. เห็ด เป็นอาหารป้องกันมะเร็งที่ได้รับการยอมรับกันทั่วไปแล้ว โดยเฉพาะเห็ดหอม สามารถเสริมภูมิต้านทานของเซลล์ร่างกาย คล้ายๆ กับการบำรุงเลือดลม มีข่าวรายงานว่า ชาวเขาที่รับประทานเห็ดทุกวันในเขตบอสเนีย ไม่เคยเป็นหวัดและเป็นมะเร็ง


ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

ภาพ : knorr.com, แม่รักลูก, ThaiArcheep.com

 

 

Top