ชู 9 เมนูอาหาร มาตรฐาน “รสไทยแท้”

 

สถาบันอาหารจับมือสศอ. จัดโครงการ ยกระดับมาตรฐาน "รสไทยแท้" อุตสาหกรรมอาหารไทยในตลาดโลก เพื่อยกระดับคุณภาพการผลิตอาหารในอุตสาหกรรมและธุรกิจบริการอาหารของไทยให้มีคุณภาพปลอดภัยและมีคุณค่าโภชนาการที่เหมาะสมทั้งยังรักษาเอกลักษณ์ของอาหารรสไทยแท้

 

 

นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กล่าวว่า ปีนี้สถาบันร่วมกับสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) จัดโครงการ “ยกระดับมาตรฐานรสไทยแท้อุตสาหกรรมอาหารไทยในตลาดโลก (Authentic Thai Food For the World)” เพื่อยกระดับคุณภาพการผลิตอาหารในอุตสาหกรรมและธุรกิจบริการอาหารของไทยให้มีคุณภาพปลอดภัยและมีคุณค่าโภชนาการที่เหมาะสมทั้งยังรักษาเอกลักษณ์ของอาหารรสไทยแท้

 

โดยปีนี้กำหนดให้มีการจัดทำมาตรฐานรสไทยแท้ทั้งหมด 9 เมนู แบ่งเป็นอาหารคาว 7 เมนู ได้แก่ ทอดมันปลา ฉู่ฉี่กุ้ง กุ้งซอสมะขาม ห่อหมกทะเล แกงเผ็ดเป็ดย่าง ยำวุ้นเส้นทะเล และแกงกะหรี่ไก่ อาหารหวาน 2 เมนู ได้แก่ บัวลอย และข้าวเหนียวสังขยา

 

 

นอกจากนี้ ยังเตรียมจัดทำคู่มืออ้างอิงมาตรฐานอาหารไทย 2 ภาษา เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์มาตรฐานรสไทยแท้ รวมทั้งจัดอบรมให้ความรู้กับผู้ประกอบการร้านอาหารและภาคอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร มีเป้าหมายในการยกระดับผู้ประกอบการเพิ่มขึ้น 1,000 ราย และเตรียมจัดงานกาล่าดินเนอร์ ประชาสัมพันธ์เมนูอาหารต้นแบบรสไทยแท้ในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ อาทิ ภูเก็ต สงขลา เชียงใหม่ ชลบุรี และกรุงเทพฯ

 

ที่ผ่านมาในปี 2559 มีการจัดทำมาตรฐานรสไทยแท้ 13 เมนู แบ่งเป็นอาหารคาว 11 เมนู ได้แก่ ส้มตำไทย ผัดไทย กะเพราะหมู ต้มยำกุ้งน้ำใส ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง มัสมั่นไก่ สะเต๊ะไก่ ลาบหมู ต้มข่าไก่ พะแนงเนื้อ แกงเขียวหวานไก่ และอาหารหวาน 2 เมนู ได้แก่ ทับทิบกรอบและข้าวเหนียวมูนมะม่วงน้ำดอกไม้ รวมที่ประกาศเพิ่มเติมในปีนี้อีก 9 เมนูทำให้ปัจจุบันมีการจัดทำมาตรฐานรวมทั้งสิ้น 22 เมนู

 

ที่มา : ข่าวสด

ภาพ : jarnprod.blogspot.com, พาทำพาทาน

 

Top