โรงงานแปรรูปกาแฟเวียดนามใช้สารในถ่านไฟฉายเป็นส่วนผสม

 

 

ชาวเวียดนามต้องตกตะลึง หลังจากตำรวจด้านสิ่งแวดล้อมในจังหวัดดั๊กนง บุกยึดเมล็ดกาแฟหลายสิบตันที่โรงงานแปรรูปเมล็ดกาแฟแห่งหนึ่ง ที่มีการตรวจสอบพบว่ามีสารในถ่านไฟฉายผสมอยู่

 

เว็บไซต์บีบีซี ภาษาเวียดนาม รายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเวียดนามได้ยึดเมล็ดกาแฟน้ำหนักรวมกว่า 12 ตัน พร้อมกับ ผงสีดำจากถ่านไฟฉายยี่ห้อท้องถิ่น และถังบรรจุสารละลายสีดำ น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม

 

ด้านหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้ผลิตนำเอาผงหินและเศษเมล็ดกาแฟ มาผสมกับสารละลายสีดำที่ได้จากส่วนประกอบที่อยู่ในถ่านไฟฉาย เพื่อทำให้ส่วนผสมทั้งหมดมีสีดำเป็นมันคล้ายเมล็ดกาแฟจริง และจำหน่ายให้กับคนทั่วไป

 

นางเหวียน ถิ แทง หลวน เจ้าของโรงผลิตกาแฟปนเปื้อนดังกล่าว เปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า เธอได้จำหน่ายกาแฟดังกล่าวไปแล้วกว่า 3 ตัน นับตั้งแต่ต้นปี ที่ผ่านมา

 

โดยปกติแล้วกาแฟธรรมดา น้ำหนัก 1 กิโลกรัม จะใช้ชงกาแฟได้ประมาณ 40 แก้ว แต่ข้อมูลที่ได้จากการเปิดเผยของเจ้าของโรงงานผลิตกาแฟปนเปื้อน เองพบว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีกาแฟราว 120,000 แก้ว ถูกชงและเสิร์ฟให้กับลูกค้าไปแล้ว

 

อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นระบุว่า การตรวจพบและยึดเมล็ดกาแฟปนเปื้อนสารจากถ่านไฟฉายพบเพียงในหมู่บ้านแห่งเดียว ในจังหวัดดั๊กนง ซึ่งตั้งอยู่บนที่ราบสูงตอนกลางของประเทศเท่านั้น และเกิดขึ้นเฉพาะที่โรงงานแห่งนี้เท่านั้น ในขณะนี้ยังไม่มีรายงานจากพื้นที่อื่น ๆ

 

ด้านนายหวู เถ แทง ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านมาตรฐานคุณภาพ ระบุว่า เรื่องนี้สร้างความตกตะลึงต่อสาธารณชนเป็นอย่างมาก เพราะสารประกอบต่าง ๆ ในถ่านไฟฉายนั้นประกอบด้วยสารเคมีอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น แมงกานีส ไดออกไซด์ รวมทั้งสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหลายชนิด ซึ่งไม่อนุญาตให้นำมาใช้ในการประกอบอาหาร

 

 

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นอ้างคำพูดของผู้เชี่ยวชาญอีกรายว่า แมงกานีสถือเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เพื่อช่วยการทำงานของเอนไซม์บางประเภทในการ ขจัดพิษ แต่ต้องได้รับในปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากร่างกายได้รับแมงกานีสเกินกว่า 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร ก็จะส่งผลเสียต่อการทำงาน ของอวัยวะภายในได้

 

นายแทงย้ำว่า กรณีที่เกิดขึ้นนี้เข้าข่ายความผิดทางอาชญากรรม พร้อมแนะว่าการแก้ปัญหานี้สามารถจัดการได้โดยง่าย โดยเจ้าหน้าที่เพียงสั่งปิดร้านหรือกิจการผู้กระทำผิดไปพร้อม ๆ กับการสร้างความรู้ความเข้าใจ และแนะนำวิธีการผลิต และจำหน่ายเมล็ดกาแฟ ให้ถูกต้องและไม่ละเมิดกฏหมาย

 

"อย่างไรก็ตาม ก็ขึ้นอยู่ว่าเจ้าหน้าที่จะมีความพยายามที่จะผลักดันเรื่องดังกล่าวเพื่อประโยชน์ของประชาชนมากน้อยเพียงใด" ผู้เชี่ยวชาญคนดังกล่าวระบุ

 

ขอขอบคุณ

ที่มา : บีบีซีไทย

ภาพ : nescafedolcegusto, board.postjung.com

Top