หมอย้ำ กินไข่ทุกวัน กินได้ทุกวัย

สธ.หนุนประชาชนกินไข่ปริมาณที่เหมาะสมตามวัย ร่วมอาหารประเภทอื่นที่หลากหลายครบ 5 หมู่ ควบคู่ออกกำลังกายเป็นประจำช่วยผลาญไขมัน และเสริมคุณค่าสารอาหารตามที่ร่างกายต้องการ ห่างไกลโรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงการสนับสนุนให้ประชาชนกินไข่ ว่า ขณะนี้ไข่ไก่มีราคาถูกลง เนื่องจากผลผลิตที่ล้นตลาด เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่มีรายได้เพิ่ม ช่วยให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น และเป็นการส่งเสริมสุขภาพ จึงสนับสนุนให้มีเมนูไข่ในมื้ออาหาร เพราะไข่เป็นอาหารที่มีคุณค่า หาได้ง่าย และเหมาะสมสำหรับทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งนอกจากไข่จะให้สารอาหารประเภทโปรตีนที่สมบูรณ์แล้ว ยังมีไขมัน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินบี 12 วิตามินเอ วิตามินดี และเลซิตินที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ด้วยการปรุงอาหารประเภทไข่สามารถทำได้ง่ายและหลากหลายสารพัดเมนู โดยให้เด็กตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไปจนถึงวัยเรียนกินไข่ได้วันละ 1 ฟอง ส่วนผู้ใหญ่ที่มีภาวะโภชนาการปกติควรกินไข่ 3-5 ฟอง/สัปดาห์ และหากเป็นกลุ่มที่มีโคเลสเตอรอลสูง อาจกินได้สัปดาห์ละ 1-2 ฟอง หรือกินแต่ไข่ขาว หรือตามคำแนะนำของแพทย์

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า การกินไข่อย่างฉลาดเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่มีปริมาณเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ไม่เป็นการเพิ่มสารอาหารที่ก่อให้เกิดโรคทางโภชนาการนั้น ผู้บริโภคควรกินไข่ควบคู่กับอาหารที่หลากหลายในแต่ละมื้อ โดยให้มีอาหารประเภทแป้ง ธัญพืช เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม โดยกากใยอาหารที่ได้รับจากการกินผักและผลไม้จะช่วยดูดซับไขมันบางส่วนที่อยู่ในอาหารออกจากร่างกาย ทำให้ไม่เกิดการสะสมที่อาจส่งผลทำให้เกิดโรคต่างๆ อาทิ โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาด้วย นอกจากนี้ ในกรณีที่พ่อแม่ต้องการให้เด็กได้กินไข่ทุกวัน และไม่เบื่อนั้นควรใช้วิธีการประกอบอาหารที่มีการใส่ผักลงไปในไข่ ยังเป็นการจูงใจให้เด็กกินผักได้อีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งแทนที่จะเป็นผักล้วนๆ ก็ควรปรุงไปกับไข่ เช่น ไข่เจียวหรือไข่ตุ๋นใส่ผักสับละเอียด โดยจะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายแก่เด็กด้วย

ด้าน นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่าการหลีกเลี่ยงไม่ให้ร่างกายมีโคเลสเตอรอลสูงไม่ได้อยู่ที่การลดหรืองดกินไข่ แต่ผู้บริโภคต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ ควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดไขมันส่วนเกินและควบคุมระดับโคเลสเตอรอลให้เป็นปกติ อีกทั้งควรมีการตรวจร่างกายเป็นประจำ เพื่อควบคุม และป้องกันปริมาณส่วนเกินของไขมันในเลือด ได้อย่างทันท่วงที และที่สำคัญยังไม่มีงานวิจัยชิ้นใดที่ระบุว่าไข่ คือสาเหตุหลักของโรคหัวใจและหลอดเลือด ดังนั้นการกินไข่อย่างเหมาะสม จะช่วยเสริมคุณค่าสารอาหารตามที่ร่างกายต้องการได้

ที่มา : มติชนออนไลน์

Top