ผักผลไม้สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

ผู้เป็นเบาหวานควรกินอาหารให้หลากหลาย และกินผักผลไม้ให้มากขึ้น เพราะใยอาหารในผักผลไม้จะช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาล ทำให้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ทั้งยังช่วยไม่ให้ท้องผูกอีกด้วย

 

 

ผลไม้ที่เสนอสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

1. ควรกินครั้งละ 1 ส่วน สามารถกินได้วันละ 3-4 ครั้ง หลังอาหารหรือเป็นอาหารว่าง

2. ควรเลือกผลไม้ที่มีน้ำตาลไม่สูงมาก เช่น แอปเปิลเขียว สาลี่หอม สาลี่น้ำผึ้ง ฝรั่ง

3. ไม่ควรกินผลไม้รสหวานจัด เช่น ทุเรียน ลำไย อินทผลัม พุทราจีน ลิ้นจี่ รวมทั้งผลไม้แปรรูปพวกแช่อิ่ม กวนทั้งหลาย

การวางแผนการกินอาหารของผู้ป่วยเบาหวานให้แบ่งจานอาหารออกเป็นส่วน ๆ โดยมีผัก 1/2 จาน เน้นผักใบและก้าน ผลไม้ให้กิน 1 ส่วนต่อมื้อ

สุดยอดผักผลไม้ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

1. แอปเปิลเขียว มีเส้นใยชนิดละลายน้ำในปริมาณสูง จึงชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่ กระแสเลือด

2. ฟักทอง มีงานวิจัยพบว่าน้ำตาลโพลีแซ็กคาไรด์ที่ตรึงอยู่กับโปรตีนภายในฟักทอง มีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด

3. ตำลึง ทีมผู้วิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ทำการค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับพืชอาหารสมุนไพรที่ใช้ลดระดับน้ำตาลในเลือด พบว่าตำลึงมีประสิทธิภาพด้านนี้

4. มะระ พบสารชาแรนทินซึ่งมีฤทธิ์ต้านเบาหวาน

เพียงกินอาหารให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย ไม่มากหรือน้อยเกินไป ผู้เป็นเบาหวานก็สามารถมีชีวิตอย่างมีความสุขได้

 

ที่มา : SOOK Magazine No.63

Top