เทคนิคเลือกเนื้อสัตว์ให้ปลอดสาร

 

                                                                               

 

ที่มา : หนังสือสารเคมีตกค้างในอาหารสด โดยศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

เนื้อหมู เนื้อควรมีสีชมพูอ่อน นุ่ม มันมีสีขาว ไม่มีเม็ดสาคู (ไข่พยาธิ)

เนื้อวัว เนื้อสีแดงสด ไม่เขียวคล้ำมันมีสีเหลือง ไม่มีเม็ดสาคู

ไก่ เลือกตัวอ้วน  กดดูตรงหน้าอกจะนูนแน่น ตีนนุ่ม หนังสดใสไม่เหี่ยวย่น ไม่มีกลิ่นเหม็น ลูกตาไม่ลึกบุ๋มไม่มีรอยช้ำตามท้องและคอ

ปลา น้ำจืดและปลาทะเลปลาสดจะมีหนังมัน ตาสดใส เหงือกแดง ท้องไม่แตก เนื้อแน่นกดไม่บุ๋ม

หอย บางชนิดต้องซื้อทั้งเปลือกที่ยังเป็นๆ อยู่ เช่น หอยลาย หอยแครง หอยกะพง ส่วนหอยที่แกะเปลือกแล้ว เช่น หอยแมลงภู่ ต้องมีสีสดใส ตัวหอยอยู่ในสภาพดี ไม่ขาดรุ่งริ่ง น้ำแช่หอยไม่มีเมือกมากแลไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า เป็นต้น

กุ้ง เปลือกแข็งใส หัวติดแน่นกับตัวปูม้า ตัวหนัก เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นเน่า หากเป็นปูทะเล ปูเป็นๆ จะมีสีเขียวเข้ม เนื้อหน้าอกแน่น กดไม่ยุบ ตัวหนัก ตาใส

ข้างต้นนี้เป็นวิธีการเลือกซื้อเบื้องต้น แต่หากเป็นไปได้ควรซื้อเนื้อสัตว์จากผู้ประกอบการที่เชื่อถือได้ หรือซื้อจากเจ้าที่ได้รับการรับรองผ่านมาตรฐานจากกรมปศุสัตว์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่เลือกซื้อไปปลอดสารเร่งเนื้อแดง และปลอดภัยจากยาปฏิชีวนะและสารตกค้างต่างๆ

 

Top