​ช็อกโกแลตช่วยให้สมองไวจริง

เราอาจจะเคยได้ยินว่าการรับประทานช็อกโกแลตนั้นดีต่อกระบวนการคิด เพราะเมล็ดโกโก้ที่นำมาทำช็อกโกแลตนั้นอุดมไปด้วยสาร "ฟลาวานอล" อันเป็นสารที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาท

ล่าสุด นักวิจัยที่อิตาลีได้ทำการศึกษารายละเอียดของงานวิจัยที่ผ่านมาทั้งหมด เพื่อหาข้อสรุปที่แน่ชัดว่า หากเราได้รับฟลาวานอลเข้าไปจะเกิดอะไรขึ้นกับสมองและเกิดขึ้นนานเท่าไร และเมื่อได้รับฟลาวานอลจากโกโก้เข้าไปนานๆ ผลที่เกิดขึ้นมาจะอยู่ได้นานเท่าไร โดยงานวิจัยนี้ได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิชาการ Frontiers in Nutrition แล้ว ถึงแม้ว่าการศึกษาผลกระทบของช็อกโกแลตในงานวิจัยที่ผ่านมาจะใช้วิธีการที่แตกต่างกัน แต่กลับพบผลตรงกันว่าช็อกโกแลตนั้นส่งผลดีต่อระบบรับรู้นึกคิดของสมองจริง โดยหลายคนที่รับประทานช็อกโกแลตเข้าไปนั้นจะทำงานที่ต้องใช้ความจำดีขึ้น สามารถวาดภาพขึ้นในสมองได้ดีขึ้น ส่วนในผู้หญิงนั้น การรับประทานโกโก้หลังจากอดนอนมาทั้งคืนจะทำให้ระบบประสาทนั้นเสื่อมน้อยลงแต่อย่างไรก็ตาม ช็อกโกแลตจะส่งผลดีกับสมองมากน้อยเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาและปริมาณที่ต้องคิดด้วย เช่น วัยรุ่นที่สุขภาพดีนั้น ช็อกโกแลตจะเห็นผลเมื่องานนั้นต้องใช้สมองคิดเยอะมากนอกจากนี้ ช็อกโกแลตยังมีผลดีในระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่บริโภคเป็นประจำทุกวัน โดยสมาธิ ความเร็วในการประมวลผล ความจำเพื่อการทำงาน และความสามารถในการใช้ภาษานั้นดีขึ้นมาก และที่เห็นผลชัดที่สุดคือในกลุ่มคนสูงอายุที่เริ่มมีความจำเสื่อมหรือระบบการรู้คิดเริ่มบกพร่อง

"ผลที่ออกมาสะท้อนว่าฟลาวานอลในโกโก้สามารถป้องกันไม่ให้ระบบการรู้คิดเสื่อมไปได้ด้วยการปรับปรุงระบบการรู้คิดให้ดีขึ้น ถ้าถามถึงกระบวนการที่เกิดขึ้นในร่างกาย สารฟลาวานอลนั้นจะไปก่อให้เกิดผลกระทบในทางที่ดีต่อระบบทางเดินโลหิต ช่วยเพิ่มปริมาตรของเลือดที่ไหลเวียนในสมองส่วนฮิปโปแคมปัส สมองส่วนนี้จะเสื่อมไปตามวัยและก่อให้เกิดโรคความจำเสื่อมตามอายุ" วาเลนตินา ซอซซี และมิเชล เฟอร์รารา นักวิจัยที่อิตาลีเผย แล้วเราควรบริโภคช็อกโกแลตเป็นอาหารเสริมเพื่อเพิ่มความสามารถในการรู้คิดหรือไม่

 

"การบริโภคโกโก้และช็อกโกแล็ตอย่างเป็นประจำนั้นเป็นผลดีต่อระบบรู้คิดในระยะยาวอย่างแน่นอน แต่ช็อกโกแลตก็อาจจะมีผลข้างเคียงได้เช่นกัน ซึ่งผลข้างเคียงก็จะเกี่ยวข้องกับแคลอรีในช็อกโกแลต สารประกอบในโกโก้ เช่น คาเฟอีน และธีโอโบรมีน และสารเติมแต่งอย่างน้ำตาลและนม" แต่นักวิจัยก็ได้ชี้ว่า "ดาร์คช็อกโกแลตนั้นอุดมไปด้วยฟลาวานอล ดังนั้นเราควรทานดาร์คช็อกโกแลตบ้าง ทุกวันเลยก็จะยิ่งดี"

อ้างอิง: Frontiers. (2017, June 29). Cocoa and chocolate are not just treats -- they are good for your cognition: Cocoa can be seen as a dietary supplement to protect human cognition and can counteract different types of cognitive decline.. ScienceDaily. Retrieved June 30, 2017 from www.sciencedaily.com/releases/2017/06/170629101648.htm

งานวิจัย: Valentina Socci, Daniela Tempesta, Giovambattista Desideri, Luigi De Gennaro, Michele Ferrara. Enhancing Human Cognition with Cocoa FlavonoidsFrontiers in Nutrition, 2017; 4 DOI: 10.3389/fnut.2017.00019

 

 

Top