HOT NEWS

สธ.เชียงใหม่เตือนชาวบ้านเลี่ยงบริโภคเห็ดพิษ

     เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ดร.นพ.สุรสิงห์ วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ช่วงนี้เข้าสู่หน้าฝนแล้ว สิ่งที่ต้องระวังคือการกินเห็ดพิษ เนื่องจากมีผู้ที่เจ็บป่วย และเสียชีวิต เป็นประจำทุกปี เห็ดพิษที่รับประทานกันและพบเจอบ่อยๆ ทำให้มีผู้เจ็บป่วย และเสียชีวิต อยู่ในกลุ่มเห็ดระโงก หรือเห็ดไข่ห่าน หรือเห็ดตีนตัน รวมถึงเห็ดหิ่งห้อย เห็ดน้ำหมึกหรือเห็ดถั่ว แต่ละพื้นที่จะเรียกไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าใครทานมากหรือน้อย โดยเห็ดบางชนิดจะทำให้มึนเมา หรือที่เรียกกันว่าเห็ดเมา ตามสถิติ ปี 55  มีคนกินเห็ดพิษป่วย 44 ราย เสียชีวิต 4 ราย ปีนี้พึ่งเข้าสู่ฤดูฝน พบผู้ป่วยแล้ว 2 ราย ในพื้นที่อ.เชียงดาว มีอาการถ่ายเป็นน้ำ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ส่วนอีกรายพบที่อ.แม่แตง ถ่ายเป็นน้ำ ปวดหลัง และใจสั่น แต่โชคดีที่รับพิษไม่มากอาการจึงไม่หนัก สำหรับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นนั้น ทำอย่างไรก็ได้ให้ผู้ป่วยนั้นอาเจียนออกมา แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาล

     ดร.นพ.สุรสิงห์ เปิดเผยว่า สำหรับเห็ดระโงกหิน หรือเห็ดไข่ห่าน ตอนที่ดอกยังเล็กอยู่จะดูยากมาก ดังนั้นอยากจะฝากเตือนพี่น้องประชาชนว่า เห็ดชนิดไหนไม่รู้จัก อย่าไปทาน ซึ่งเคยเกิดเหตุการณ์ที่คนกินเห็ดเยอะ และป่วย หรือเสียชีวิตเป็นกลุ่ม ถือเป็นเรื่องใหญ่ แม้จะเป็นวิถีชีวิตของประชาชนก็จริง สำหรับการสังเกตอาการของผู้รับพิษ ช่วงแรกจะรู้คลื่นไส้ อาเจียน หากรักษาไม่ทันก็จะเกิดอาการไตวาย และเสียชีวิต ถ้าอาการไม่มากก็แค่อาเจียนและปวดศีรษะเท่านั้น แต่ทั้งนี้ก็อย่าประมาท เพราะแม้แต่ทหาร ตชด. ตามแนวชายแดน ก็เคยพลาดมาแล้ว กรณีที่ว่านำช้อนเงินและข้าวสาร ลงไปต้มกับเห็ด แล้วจะทำให้พิษหายไปได้นั้น ไม่จริง ขณะนี้สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตรียมหาเห็ดของจริงมาถ่ายรูป เพื่อให้ประชาชนได้รู้ และเห็นภาพที่แท้จริง โดยขณะนี้กำลังรวบรวมรูปภาพเห็ดพิษชนิดต่างๆ มาพิมพ์เป็นรูปเล่ม แจกจ่ายประชาชนเป็นความรู้เพื่อป้องกันไว้ก่อน เพราะบางครั้งกว่าผู้ป่วยจะถึงโรงพยาบาลก็ช้าไป.

 
ขอขอบคุณแหล่งที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
ลิงค์ : http://www.dailynews.co.th/thailand/206342

Share